Thứ Ba, ngày 09 tháng 12 năm 2014

Bảo trì, bảo dưỡng sân bóng đá cỏ nhân tạo

Tại sao phải duy tu, bảo dưỡng cỏ nhân tạo ?

Sân bóng cỏ nhân tạo cũng như bất kỳ đồ dùng đắt giá nào khác.Sau một thời gian sử dụng, sân cỏ nhân tạo của bạn sẽ có những dấu hiệu hư hỏng và xuống cấp, do đó, tiến hành bảo dưỡng bảo trì sân cỏ nhân tạo là điều kiện tất yếu để kéo dài tuổi thọ cho sân cỏ nhân tạo.
Bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo là các hoạt động ngăn chặn, hạn chế những yêu tố gây ảnh hưởng xấu, đồng thời thay thế, sửa chữa, bảo vệ, giữ gìn sân nhằm duy trì các tiêu chuẩn chất lượng cũng như tính thẩm mỹ cho sân, đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng..

 Qua thời gian sử dụng, sân cỏ sẽ trở nên xuống cấp, độ dày của cỏ và hạt cao su sẽ giảm xuống, ảnh hưởng đến độ nảy của sân, điều này gây nguy hiểm cho các cầu thủ hoạt động trên sân. Mặt sân cũng sẽ trở nên gồ ghề, lún xuống, tạo cảm giác khó chịu cho người chơi cũng như việc điều khiển bóng cũng bị cản trở. Vì thế, công tác bảo dưỡng bảo trì sân cỏ nhân tạo là một yêu cầu bắt buộc đối với nhà đầu tư nếu muốn tiếp tục duy trì kinh doanh sân cỏ. Hoạt động bảo trì, bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo bao gồm những hoạt động như bảo dưỡng bề mặt sân cỏ, bảo trì các phụ kiện khác như hệ thống chiếu sáng, hệ thống lưới bao,lưới chắn bóng.
Bảo trì, bảo dưỡng như thế nào ?
Sợi cỏ nhân tạo trải qua quá trình sử dụng với tần suất cao sẽ bị ngã rạp hoặc xoăn. Thế nên, việc chải cỏ lại là cần thiết để sợi cỏ có thể đứng thẳng như ban đầu. Điều đó vừa giúp tính thẩm mỹ của sân, vừa có tác dụng bảo vệ sân khỏi bị hư hỏng nhanh.
·         Hạt cao su ở những khu vực có mật độ di chuyển nhiều như khu vực cầu môn và giữa sân thường bị hao hụt và văng về các góc sân. Vì thế hạt cao su nên được rải đều lại hoặc bỏ sung thêm nhằm duy trì độ dày tiêu chuẩn của mặt sân. Nếu không thì sợi cỏ nhân tạo không có nền móng vững chắc để luôn đứng thẳng và dễ bị rơi khỏi đế.
·         Bên cạnh đó, dọn vệ sinh rác thải, cỏ dại và rong rêu trên bề mặt sân bóng cỏ nhân tạo. Điều đó có thể vừa khôi phục tính thẩm mỹ của sân và tạo thiện cảm với người chơi trực tiếp sử dụng chúng.
·         Trang thiết bị bảo dưỡng sân bóng cỏ nhân tạo
·          Tự hào trang bị máy móc, thiết bị hiện đại trong lĩnh vực lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng cỏ nhân tạo của hãng sản xuất SMG và Redexim, những nhà sản xuất hàng đầu thế giới. Những thiết bị, dụng cụ chuyên biệt cho bảo trì, bảo dưỡng gồm máy vệ sinh sân, máy chải cỏ, máy rải cao su và cát.
·         Chúng tôi nhận bảo trì, bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo với chi phí rẻ nhất
·         Cùng với đội ngũ nhân sự nhiều kinh nghiệm, chúng tôi tin tưởng sẽ mang đến cho Quý khách hàng sự hài lòng với dịch vụ bảo dưỡng sân bóng cỏ nhân tạo của chúng tôi.   Hi vọng rằng dịch vụ này sẽ là sự hợp tác với Quý khách hàng để cùng phát triển, góp phần vào việc kinh doanh hiệu quả hơn của Quý khách.
Quy định cơ bản trong việc sử dụng sân cỏ nhân tạo:
Sau khi lắp đặt xong sân cỏ nhân tạo bạn có thể cho vào khai thác được ngay nhưng có một số quy định như sau trong việc khai thác:
·         Không sử dụng dày đinh sắt hoặc nhựa cứng (giày có 14 đinh là nhiều nhất, dài, cứng)
·         Chỉ sử dụng dày đinh mềm (nhiều đinh), đế bằng.
·         Không cho bất kỳ loại thiết thiết bị máy móc, phương tiện vận tải lên sân cỏ.
·         Sân cỏ chỉ sử dụng đúng chức năng là dùng để đá bóng không có chức năng khác.
·         Không để các thiết bị nhiệt (đốt nóng) lên bề mặt cỏ nhân tạo
·         Thường xuyên vệ sinh rác thải trên bề mặt sân cỏ nhân tạo.
·         Thường xuyên sử dụng chổi để quyét các vị trí hạt cao su bị trôi mất về bốn phía.
·         Luôn giữ cho bề mặt sân cỏnhân tạo sạch sẽ sau mỗi ngày khai thác.
·         Nghiêm cấm hút thuốc trong sân cỏnhân tạo.
·         Tu sửa kịp thời những hư hỏng nhỏ.
Để bảo đảm sân kinh doanh tốt và thời gian sử dụng lâu dài, chủ đầu tư nên lưu ý:
·         Đặt thùng chứa rác.
·         Dành những khu vực riêng để đậu xe, nhằm giảm bớt bụi và các dấu vết trên cỏ.
·         Cấm hút thuốc lá trong sân cỏ nhân tạo.
·         Việc thu gom các vụn giấy, vỏ hạt đậu phộng và các mảnh nhựa trên nền sân bóng đá cỏ nhân tạo dường như khá dễ dàng, chỉ cần duy nhất 1 nhân viên vệ sinh hoàn toàn có thể làm tốt việc này. Công việc cần thực hiện thường xuyên sau mỗi ngày sân hoạt động khai thác.
·         Làm sạch vết bẩn của cỏ nhân tạo bằng nước xà phòng trong trường hợp cỏ nhân tạo bỉ bẩn bởi dầu mỡ.

Quy trình bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo

·         Sau khi thi công lắp đặt hoàn thiện sân cỏ nhân tạo thì sợi cỏ nhân tạo còn lại thường là 1-1,5 cm chiều dài sợi cỏ. Theo tiêu chuẩn FIFA thì sợi cỏ nhân tạo dài 5cm, thi công cát 2-3 cm và thi công hạt cao su 5 - 8 kg tương đương với 1 - 2 cm.
·         3 tháng sau khi hoàn thiện, lớp cát và hạt cao su sẽ bị nèn chặt và ổn định vì vậy phần sợi cỏ nhô lên sẽ dài hơn so với tiêu chuẩn, lúc này cần bổ xung thêm hạt cao su và dùng máy rải đều hạt cao su trên mặt sân. 
·         Sau khoảng thời gian khai thác nhất định thì sân cỏ nhân tạo thường mất đi hạt cao su do chui vào giầy các cầu thủ chơi bóng( tuy nhiên lượng này là không đáng kể). Nhưng lượng hạt cao su bị trôi về bốn góc sân do trời mưa là rất nhiều. Việc này sẽ dẫn đến lượng hạt cao su còn lại ở các vị trí giữa sân không còn đủ tiêu chuẩn về độ dầy, dẫn đến sợi cỏ sẽ bị dài ra so với tiêu chuẩn 1,5 cm ban đầu. Nếu không dùng máy bảo dưỡng để trải hạt cao su đều ra khắp mặt sân thì sẽ dẫn để tổn hại cho sợi cỏ và dễ bị rút sợi cỏ, vì sợi cỏ ở các vị trí ít cao su sẽ nhô cao hơn so với tiêu chuẩn,vì thế dễ bị bung sợi, gãy sợi ảnh hưởng đến chất lượng mặt cỏ.
·         Trong quá trình khai thác thì sợi cỏ phải chịu tác động cơ học từ các bước chạy của cầu thủ dẫn đến các trường hợp: sợi cỏ bị quăn lại, chẻ sợi cỏ như sợi tóc... Thì các sợi cỏ không còn bao che được hạt cao su nữa dẫn đến hạt cao su nổi khắp mặt sân, dẫn đến giống như chúng ta chơi bóng trên sân cao su. Nếu không bảo dưỡng thường xuyên thì sợi cỏ ngày các quăn lại và chẻ sợi ra dẫn đển chất lượng mặt sân ngày càng kém đi, sợi cỏ càng nhanh chẻ sợi và quăn sợi dẫn đến mặt cỏ nhân tạo cành nhanh hỏng.
·         Hệ thống chiếu sáng: Để bảo trì hệ thống đèn, nguồn điện ở khu vực sân phải ổn định, không chập chờn, dây dẫn phải được quấn một cách cẩn thận, tránh làm hở mạch điện gây cháy nổ, chập cháy đèn và hệ thống dây điện nói chung. Kiểm tra hệ thống điện định kì, thay mới hoặc sửa chữa ngay khi có vấn đề để bảo vệ người dùng đồng thời duy trì hoạt động trên sân.
·         Hệ thống lưới bao: Để đảm bảo hoạt động của lưới trong suốt thời gian sử dụng, nhà đầu tư nên lựa chọn những sản phẩm chất lượng cao, có thương hiệu. Không nên để lưới ở những vị trí có hóa chất hay gần nguồn nhiệt. Bảo vệ lưới khỏi những va đập hay kéo căng quá mức. Trong quá trình thi công, không để lưới trong tình trạng quá chùng. Đắc biệt phần 2m dưới cùng của lưới nên chọn loại có chất lượng tốt, bởi đó là vị trí hay bị chịu lực của bóng.

Trang thiết bị bảo dưỡng sân bóng cỏ nhân tạo?


1. Bão dưỡng thủ công:

Trong công tác bảo dưỡng thủ công thì hoàn toàn chúng ta sử dụng bằng chổi có nhựa chất liệu PE.
Bước 1: Quyét rác trên toàn bộ mặt sân cỏ nhân tạo
Bước 2: Triển khai quyét dồn tất cả hạt cao su ở các vị trí góc sân vào khu vực giữa sân thành các đống nhỏ một để chuẩn bị cho máy trà đều
Bước 3: Kiểm tra các vị trí sân cỏ nhân tạo bị hư hỏng nhỏ tiến hành sửa chữa luôn.
Bước 4: Kiểm tra các vị trí bị hao hụt hạt cao su trong quá trình khai thác. Sau đó tiến hành bổ sung.
Bước 5: Hoàn toàn để máy chuyên dụng cho công tác bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo tiến hành trên khắp toàn bộ diện tích mặt sân.

2. Bảo dưỡng bằng máy

- Máy làm sạch và bảo trì cỏ nhân tạo bằng cách lấp đầy cát hoặc hạt cao su.
- Turfboy TB2 được dẫn động bởi một động cơ xăng làm mát bằng không khí 16HP. Do có thiết kế nhỏ gọn, loại máy này rất lý tưởng để sử dụng trên sân tennis trải cát hoặc sân rải cát/cao su như các sân bóng đá. 

- Bàn chải quay giúp loại bỏ lớp trên của vật liệu lấp trong suốt quá trình hoạt động và độ sâu được điều chỉnh thông qua 2 trục.
Trong suốt quá trình này, một cái sàng đung đưa sẽ lọc bụi ra khỏi vật liệu lấp. Sàng rung có thể được điều chỉnh một cách chính xác trong khoảng từ 4 đến 10mm, phụ thuộc và tuân theo điều kiện của vật liệu lấp. Tua-bin hút tổng hợp tách bụi từ vật liệu lấp. Vật liệu lấp đã được làm sạch sẽ quay trở lại hệ thống. Hàng bàn chải kéo sẽ làm bằng phằng vật liệu lấp một cách nhẹ nhàng và đưa nó trở lại lớp cỏ nhân tạo.

    Chúng tôi tự hào trang bị máy móc, thiết bị hiện đại trong lĩnh vực lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng cỏ nhân tạo của hãng sản xuất SMG và Redexim, những nhà sản xuất hàng đầu thế giới. Những thiết bị, dụng cụ chuyên biệt cho bảo trì, bảo dưỡng gồm máy vệ sinh sân, máy chải cỏ, máy rải cao su và cát.
 
Cùng với đội ngũ nhân sự nhiều kinh nghiệm, chúng tôi tin tưởng sẽ mang đến cho Quý khách hàng sự hài lòng với dịch vụ bảo dưỡng sân bóng cỏ nhân tạo của chúng tôi. Chúng tôi hi vọng dịch vụ này sẽ là sự hợp tác với Quý khách hàng để cùng phát triển, góp phần vào việc kinh doanh hiệu quả hơn của Quý khách.

Khi bạn muốn thay thế cỏ tự nhiên bằng cỏ nhân tạo, thì đã đến lúc bạn phải từ bỏ những suy nghĩ trước đây về việc sử dụng và bảo dưỡng cỏ nhân tạo, đặc biệt là quan niệm bón phân để gia tăng tuổi thọ sử dụng và duy trì điều kiện hoạt động thể thao tốt nhất.

Những suy nghĩ này đã hoàn toàn không còn phù hợp nữa rồi! Nếu bạn đã đang sở hữu 1 thảm cỏ nhân tạo thì xin chúc mừng bạn! Và chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết về việc bảo dưỡng cỏ nhân tạo. Nếu so sánh với cỏ tự nhiên thì cỏ nhân tạo dễ dàng bảo dưỡng hơn rất nhiều và còn tiết kiệm chi phí đầu tư. Việc bảo dưỡng thích hợp phải được thiết kế sao cho làm gia tăng tính bền bỉ và vẻ đẹp của cỏ. Chúng ta nên làm gì?