Thứ Sáu, ngày 06 tháng 2 năm 2015

Quy trình làm nền hạ cho sân bóng đá cỏ nhân tạo

By     Không có nhận xét nào:

Việc thi công nền hạ là một trong những bước cơ bản khi xây dựng sân cỏ nhân tạo sân bóng đá. Nền hạ được thi công đúng quy trình sẽ giúp sân bóng tăng tuổi thọ và độ bền khi đưa vào khai thác. Tuy nhiên không phải bất kì nhà đầu tư nào cũng có sự quan tâm đúng mức trong thi công nền hạ. nhiều nhà đầu tư tự xây nền hạ cho sân của mình, thiếu kiến thức chuyên môn cộng với kỹ thuật xây lắp không tốt dẫn đến tình trạng sân mới đưa vào sử dụng được một hoặc hai năm đã bị lún, nứt ảnh hưởng đến chất lượng mặt sân. Mặt sân lún nứt không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà về lâu dài nó còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của cỏ nhân tạo.
Thảo Nguyên Xanh với 10 năm trong lĩnh vực xây dựng và th công sân bóng sẽ tư vấn cho bạn quy trình thi công nền hạ sân bóng cỏ nhân tạo như sau:
Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng thi công
- Xác định vị trí sân, vị trí thoát nước, các công trình phụ đi kèm như căn tin, toilet...Chọn vị trí sân sao cho thoát nước thuận tiện nhất.
- Phun thuốc diệt cỏ trên diện tích dự định làm sân bóng đá cỏ nhân tạo, để hạn chế cỏ và cỏ dại phát triển làm ảnh hưởng đến cỏ nhân tạo.
- Lấy hết những gốc cây hoặc những vật hữu cơ có khả năng phân huỷ nhanh ảnh hưởng đến độ ổn định của nền hạ.
- Gạt bỏ cỏ hiện có, lớp đất hữu cơ và làm bằng phẳng mặt sân bằng máy xúc hoặc máy gạt.
- Sau khi đã ủi thì tiến hành lu làm cho nhẵn và làm phẳng đất, độ chặt đất lúc này đạt khoảng K=0.9-0.95.mặt sân được xử lý sơ bộ


lu lèn nền hạ

Bước 2: Nếu đất nền yếu sẽ trải thêm vải địa kĩ thuật.
Trong xử lý mặt bằng không phải mặt bằng ở đâu cũng giống nhau. Có những nơi đất nền yếu hơn và dễ sụt lún chúng ta cần xử lý trước khi bắt đầu thi công sân. Nền đất được xác định là yếu cần phải trải thêm một lớp vải địa kĩ thuật. Lớp vải này có tác dụng ngăn cản sự lẫn lộn giữa lớp đá dăm sắp đổ và lớp đất hiện có. Vải địa kỹ thuật phân cách ngăn ngừa tổn thất đất đắp và vì vậy tiết kiệm đáng kể chi phí xây dựng. Ngoài ra, vải địa kỹ thuật còn ngăn chặn không cho đất yếu thâm nhập vào cốt liệu nền sân nhằm bảo toàn các tính chất cơ lý của vật liệu đắp và do đó giúp nền sân ổn định và không bị lún trong quá trình sử dụng sau này.

Bước 3: Tiến hành rải lớp đá base, làm nền và tạo độ dốc:
Tiến hành rải đá Base độ dày 10cm, lớp đá Base có tác dụng làm cứng mặt nền, trong quá trình lu ta phun nước đều lên mặt sân sẽ có tác dụng nén đá xuống mặt sân dễ dàng hơn. Đưa máy lu vào sân để lu lèn nền hạ đảm bảo ổn định nền đất lâu dài, không bị ảnh hưởng đến chất lượng sân cỏ sau này. Thông thường, ta dùng xe lu 10~12 tấn lu đạt độ chặt của nền đất K=0,9-0,95 và san phẳng nền hạ với độ dốc 0,3% đến 0,8% tùy theo yêu cầu của mặt sân. Sau khi lu xong lớp đá Base thì tiến hành rải đá mi bụi có lẫn bột đá độ dày khoảng 2cm, lớp đá này có chức năng làm phẳng nền và tạo ra độ mịn cho nền. Tránh rải quá dày lớp mi sẽ không tốt.
Đổ thêm lớp đá mi tạo dốc 0.5~0.6%, dạng hình mu rùa giữa sân cao hơn mép sân khoảng 5~8cm. Lu lèn chặt. Cũng dùng dây căng để kiểm tra độ phẵng và độ dốc của nền.

Bước 4: Định vị sân bóng
Xác định vị trí sân, vị trí thoát nước, các công trình phụ đi kèm như căn tin, toilet...Chọn vị trí sân sao cho thoát nước thuận tiện nhất.

Bước 5: Xây dựng hệ thống thoát nước, bó vỉa
- Dùng gạch thẻ (hoặc gạch ống) xây dày 100~200 hoặc đổ bê tông M200, tuỳ vào chiều cao bó vỉa (thường là 300mm), bên dưới lót bê tông đá 4×6 hay đá 1×2 M150.
- Tường bó vỉa cao hơn so với mặt nền hạ là 3÷5cm.
- Xây mương thoát nước rộng khoảng 45÷60cm, cao 40cm (điểm khởi thuỷ) với độ dốc mương 0.2%, tấm đan đậy rộng 35cm, dài 100cm khoét 2 đầu.
- Đồng thời đặt ống thoát nước thẩm thấu.


Bước 6: Kiểm tra chất lượng nền hạ chuẩn bị thi công
Tiến hành nghiệm thu lại nền hạ trước khi cho trải cỏ.